Đôi khi vì bận bịu mà chúng ta quên mất rằng máy lạnh cũng cần được bảo dưỡng, vệ sinh thường xuyên. Bảo dưỡng máy lạnh không phải là cách để các đơn vị cung cấp dịch vụ tăng thu nhập, mà là cách để bạn bảo vệ sức khỏe cho chính mình và tránh những khoản chi phí không đáng có.

TẠI SAO CẦN BẢO DƯỠNG MÁY LẠNH

Hầu như tất cả chúng ta đều có một khoảng thời gian sử dụng máy lạnh mỗi ngày. Chẳng hạn như tại văn phòng, quán nước, quán ăn hay trong nhà. Sau một thời gian sử dụng, nếu không vệ sinh máy lạnh, sẽ có bám bụi bẩn trên tấm lọc bụi. Dàn nhôm tản nhiệt cũng là nơi tích tụ bụi.

Khi đó, sẽ có những sự cố ảnh hưởng đến sinh hoạt của bạn như máy lạnh không lạnh, phát ra âm thanh lớn khi hoạt động,… Hơn nữa, bụi bẩn và vi khuẩn tích tụ, bám dính trên dàn lạnh của máy máy lạnh trong một thời gian dài sẽ làm giảm khả năng diệt khuẩn của máy lạnh. Và đây cũng chính là nguyên nhân khiến người sử dụng dễ mắc phải các bệnh về đường hô hấp và dị ứng.

Vì thế, bảo dưỡng máy lạnh thường xuyên không chỉ giúp làm sạch hệ thống lọc khí, mang đến luồng không khí trong lành hơn,… Thao tác này còn giúp giảm bớt chi phí khi sửa chữa máy máy lạnh nếu không may máy lạnh gặp sự cố.

Sữa chữa điều hòa

QUY TRÌNH BẢO DƯỠNG MÁY LẠNH

Quy trình bảo dưỡng máy lạnh không khí cục bộ của An Phát Thịnh gồm những bước cơ bản sau:

1.Kiểm tra

Chúng tôi xác nhận tình trạng hoạt động của máy thông qua thao tác kiểm tra các chi tiết sau:

  • Khi hoạt động, máy lạnh có mất nhiều thời gian để làm ấm hoặc làm mát hay không. Đặc biệt là trong trường hợp phòng có diện tích nhỏ với một máy lạnh công suất lớn.
  • Đường dây điện có hiện tượng hở mạch, ngắn mạch,… do chuột hoặc thiên tai gây ra trong quá trình sử dụng hay không.

Khi kiểm tra xong, nhân viên sẽ tư vấn phương án bảo dưỡng và báo giá cho bạn.

Sau đó, nhân viên kỹ thuật bảo dưỡng theo quy trình bảo trì máy lạnh chuyên nghiệp của An Phát Thịnh.

2.Vệ sinh, bảo dưỡng dàn nóng và dàn lạnh của máy lạnh

Đối với bảo dưỡng dàn lạnh:

Sau một thời gian hoạt động, dàn lạnh của máy lạnh sẽ rất bẩn. Các mảng bám và bụi bẩn sẽ dần xuất hiện. Đây là một nguyên nhân khiến năng suất hoạt động của máy lạnh giảm đi. Trong quá trình hoạt động, hơi lạnh và hơi nóng xuất hiện các mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng tới không khí.

Thao tác xịt rửa dàn lạnh phải có máng hứng và dùng các chất tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch các mảng bám, khử mùi hôi. Vì dàn lạnh được lắp đặt trong phòng nên kỹ thuật viên sẽ bảo dưỡng dàn lạnh qua các bước:

  • Gỡ vỏ ngoài, tháo mặt nạ, lưới lọc bụi, máng nước, motor quạt đảo,… sau đó xịt rửa lại bằng xà phòng.
  • Dùng khăn khô hoặc nylon để che lại mạch điện tử.
  • Xịt dàn lạnh, không để nước bắn vào board mạch điện tử, sau đó chỉnh áp lực máy bơm vừa phải.
  • Xịt quạt lồng sóc dàn lạnh của máy lạnh.

Sau khi hoàn tất những bước bảo dưỡng trên thì nhân viên kỹ thuật sẽ lắp lại những phần đã tháo gỡ của máy lạnh.

 Đối với bảo dưỡng dàn nóng

Dàn nóng thường được đặt bên ngoài trời, ít được che chắn cẩn thận nên thường xuyên chịu nhiều tác động của môi trường bên ngoài. Chẳng hạn như: bụi, ẩm mốc, côn trùng… Về lâu dài chúng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của quạt cũng như block của máy lạnh.

Khi vệ sinh cục nóng phải dùng máy bơm nước tạo áp lực mạnh để xịt rửa các bộ phận. Đồng thời, thao tác vệ sinh phải thật kỹ lưỡng. Kỹ thuật viên của An Phát Thịnh sẽ tư vấn và hướng dẫn bạn các biện pháp che chắn để bảo vệ dàn nóng hiệu quả nhất.

Sau khi hoàn tất bảo trì máy lạnh ở 2 dàn nóng và lạnh, kỹ thuật viên sẽ cho máy chạy và kiểm tra lại việc thoát nước, các thông số kỹ thuật để chắc chắn rằng máy lại hoạt động tốt.

3.Kiểm tra áp suất ga của máy lạnh

Ga giúp máy lạnh hoạt động theo điện áp đã thiết kế từ trước, hỗ trợ làm lạnh nhanh hơn. Đồng thời, bơm gas máy lạnh giúp tiết kiệm chi phí điện năng tiêu hao do thiếu ga máy lạnh. Chúng tôi sẽ nạp gas máy lạnh nếu thấy lượng gas còn lại không đủ

4.Vận hành lại máy

Sau khi hoàn tất quá trình bảo dưỡng hệ thống máy lạnh, kỹ thuật viên sẽ chạy thử một lượt hệ thống để xem xét còn lỗi hư hỏng nào cần khắc phục nữa hay không. Khi tất cả mọi thứ quay về đúng như ban đầu nghĩa là quy trình bảo dưỡng máy lạnh đã kết thúc.

BAO LÂU CẦN BẢO DƯỠNG MÁY LẠNH

Thời hạn bảo dưỡng máy lạnh phụ thuộc vào môi trường, tần suất sử dụng và quy trình thi công lắp đặt máy lạnh.

Thông thường, máy lạnh của gia đình, công ty, văn phòng,… thường xuyên xử dụng nên cần bảo dưỡng định kỳ 4 tháng/ lần. Cục nóng máy lạnh cần được thi công lắp đặt xa tường để thoáng gió và tránh ánh nắng trực tiếp

Đối với nhà hàng, cơ sở sản xuất trong môi trường nhiều bụi, khói, mùi thức ăn,… nên bảo dưỡng điều từ 1 đến 2 tháng/ lần.

Hiện nay, có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ bảo dưỡng máy lạnh. Nếu bạn đang có nhu cầu bảo dưỡng máy lạnh, máy lạnh cho gia đình hoặc văn phòng, công ty… hãy trực tiếp liên hệ đến An Phát Thịnh. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng nhanh chóng. Tất nhiên, chúng tôi không có chi phí ẩn và chất lượng được kiểm chứng.

“Hãy bảo dưỡng máy lạnh định kỳ để tăng tuổi thọ cũng như giảm thiểu chi phí sửa chữa không cần thiết. Hơn thế, tôi tin rằng bạn xứng đáng được tận hưởng một không gian sạch sẽ, thoáng đãng!”
– CEO An Phát Thịnh –